Isn’t It Romantic

Isn’t It Romantic นาตาลี (เรเบล วิลสัน) สาวอวบที่ถูกทำลายความฝันตั้งแต่เด็กว่าชีวิตแบบหนังโรแมนติกมันไม่มีจริงหรอก เธอโตมาด้วยความคิดว่าหนังรักมันห่วยจะตาย วันหนึ่งเธอถูกโจรกระชากกระเป๋าทำให้เธอชนเสาสลบไป และเมื่อเธอฟื้นขึ้นมากลับกลายเป็นว่าเธออยู่ในโลกของหนังรักโรแมนติกที่เธอเกลียดเสียแล้ว แม้ทุกอย่างจะเพอร์เฟ็กต์สำหรับเธอมีแต่คนตกหลุมรักเธอและชีวิตเธอก็ดี๊ดี แต่ติดปัญหาแค่เธอโคตรเกลียดความหวานแหววนี้เหลือเกิน และอยากกลับไปยังโลกเดิมมากว่า แต่ก็มีปัญหาติดที่ว่า เธอต้องตกหลุมรักใครสักคนเสียก่อนน่ะสิ

 

เรื่องย่อ

นาตาลี (เรเบล วิลสัน) สาวอวบที่ถูกทำลายความฝันตั้งแต่เด็กว่าชีวิตแบบหนังโรแมนติกมันไม่มีจริงหรอก เธอโตมาด้วยความคิดว่าหนังรักมันห่วยจะตาย วันหนึ่งเธอถูกโจรกระชากกระเป๋าทำให้เธอชนเสาสลบไป และเมื่อเธอฟื้นขึ้นมากลับกลายเป็นว่าเธออยู่ในโลกของหนังรักโรแมนติกที่เธอเกลียดเสียแล้ว แม้ทุกอย่างจะเพอร์เฟ็กต์สำหรับเธอมีแต่คนตกหลุมรักเธอและชีวิตเธอก็ดี๊ดี แต่ติดปัญหาแค่เธอโคตรเกลียดความหวานแหววนี้เหลือเกิน และอยากกลับไปยังโลกเดิมมากว่า แต่ก็มีปัญหาติดที่ว่า เธอต้องตกหลุมรักใครสักคนเสียก่อนน่ะสิ

หนังจากเน็ตฟลิกซ์มีน่าสนใจหลายเรื่อง แต่ก็ต้องยอมรับว่าก็มีมากเรื่องเหมือนกันที่มันดูไม่สนุกหรือสนุกไม่สุดเท่าไหร่ แต่กลับ Isn’t It Romantic นั้นถือเป็นหนังที่ดูเพลินและรู้สึกลงตัวเรื่องหนึ่งทีเดียว และความพิเศษของหนังเรื่องนี้อีกประการคือ หนังลงสตรีมมิ่งหลังจากเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่อเมริกาเพียง 2 อาทิตย์เท่านั้นด้วย เรียกว่าฉายชนโรงเลยทีเดียว

ผู้กำกับของเรื่องคือ ทอดด์ สเตราส์-สคุลสัน จากหนังตลกล้อเลียนหนังเขย่าขวัญอย่าง The Final Girls (2015) ซึ่งเขาต้องศึกษาหนังโรแมนติกมากกว่า 90 เรื่องเพื่อกำกับหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว โดยเขาให้สัมภาษณ์ว่าหนังเรื่องนี้ตั้งโจทย์มาจากการศึกษาหนังรักว่ามีผลทางบวกหรือลบกับผู้ชมกันแน่? มันผลักให้คนรู้สึกโดดเดี่ยวหรือป่าว? เพราะมันบอกว่าเราไม่มีทางรู้สึกเติมเต็มหากปราศจากใครอีกคนเข้ามาในชีวิต และหนังก็เลยใช้อ้างอิงจากหนังรักตัวกลั่นมามากมายโดยเฉพาะ Pretty Women ที่ถูกล้อหลายมุกทั้งเป็นหนังที่นางเอกดูตอนเด็กก่อนถูกแม่ทำลายความฝัน แล้วชุดกับฉากในหนังที่นางเอกใส่ก็ก๊อปจาก จูเลีย โรเบิร์ต มาเป๊ะเลย นอกจากนี้ยังมีหนังอย่าง The Wedding Singer, When Harry Met Sally, The Fault in Our Stars และ 13 Going on 30 ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอ้างอิงด้วย หนังออนไลน์ฟรี

 

03

Isn’t It Romantic

นั่นจึงทำให้เราได้สำรวขภาพจำสำหรับหนังรักเลยว่ามันมุกเดิม ๆ จริง ๆ ทั้งเรื่องการแอบมอง การที่เพื่อนแอบรักเพื่อน เพื่อนสาวที่จำเป็นต้องมี ฉากแปลงกายที่ทำให้นางเอกก้าวสู่คนพิเศษ ฉากจูบกลางฝน การล่มงานแต่งงาน ฯลฯ

บทบันทึกสำคัญอีกอย่างที่น่าสนใจคือ นี่เป็นหนังที่ เรเบล วิลสัน รับบทนำเองครั้งแรก ในหนังที่เธออำนวยการสร้างเองครั้งแรก ซึ่งยืนยันว่าเธอหลงรักบทหนังเรื่องนี้มากเพียงไหน และแน่นอนว่าเธอไม่พลาดที่จะดึงคู่ขวัญบทตัวรองที่มักได้คู่กับเธอในหนัง Pitch Perfect อย่าง อดัม ดีไวน์ มารับบทพระเอกด้วย นอกจากนี้เธอยังดึงทั้ง เลียม เฮมสเวิร์ธ น้องชายของเทพเจ้าธอร์ซึ่งเป็นคนออสเตรเลี่ยนเหมือนเธอมารับบทพระรองสุดหล่อ และได้ ปริยังกา โจปรา สุดยอดดาราสาวบอลลีวู้ดมาเล่นหนังอเมริกันครั้งแรกด้วย เรียกว่าเป็นทีมหนังที่น่าสนใจมากเรื่องหนึ่งเลย แม้แนวหนังจะไม่ได้ต้องใช้ฝีมือการแสดงมากมายก็ตาม ดูหนังฟรี

 

01

ด้วยความยาว 89 นาที นับว่ากำลังพอดีมาก ๆ ดูเพลินแป๊บเดียวก็จบแล้ว แน่นอนว่าหนังประเคนใส่เราทั้งมุกและความน่ารักอุอิ โดยล้อเลียนความเลี่ยนหนังรักทั้งหลายอย่างลงตัวไม่รู้สึกล้นหรือขาดแต่อย่างใดเป็นหนังที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง แต่ส่วนที่ประทับใจมาก ๆ นั้นกลับเป็นการสร้างพัฒนาการตัวละครที่เจ๋งดีเรื่องหนึ่งเลย

นาตาลี ตอนเด็กกำลังตาส่องประกายกับหนังรักอย่างผู้หญิงบานฉ่ำ แล้วแม่ก็เข้ามาพูดจาถากถางให้เห็นโลกความจริง นาตาลีทำหน้าตาไม่พอใจเหมือนเธอต้องการจะมีความรักสุขสมหวังลบคำสบประมาทของแม่ให้ได้ แล้วภาพก็ตัดไปตอนที่นาตาลีโต ตอนนี้เธอกลับกลายเป็นสาวอวบลูซเซอร์ที่ไม่มีใครมองเห็นตัวตนในที่ทำงาน และเกลียดเรื่องรักหวานเลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงแทน แค่นี้เราก็รู้แล้วว่าสิบกว่าปีที่ผ่านมาเธอจะเจออะไรที่ทำลายความฝันลงไปบ้างจนกลายเป็นคนไม่เชื่อในรักไปแทน และนั่นก็ทำให้เธอทั้งสร้างเฟรนด์โซนให้กับทุกคนที่เข้ามา และไม่ยอมข้ามเฟรนด์โซนของใครเลยเช่นกัน ซึ่งด้วยความที่ตัวละครนำนั้นเป็นคนธรรมดาทำให้ภาพความเป็นเฟรนด์โซนยิ่งชัดน่าเชื่อจนต้องลุ่นไปกับพวกเขาเลย

ประกาศแล้ว ผู้เข้าชิงออสการ์ปี 2022 ‘The Power of the Dog’ เข้าชิงสูงสุด 12 รางวัล

อีกฉากที่ดีคือไคลแม็กส์ของหนังที่นาตาลีต้องล่มพิธีแต่งงานและแย่งความรักของเธอคืนมา เดิมทีบทหนังเขียนให้เธอต้องผิดหวังด้วยคำปฏิเสธแต่หลังจากรอบทดสอบฉากนี้ที่ไม่ค่อยดีนัก จึงมีการเปลี่ยนบท และนี่คือการเปลี่ยนที่ส่งผลดีกับหนังขึ้นมาทันที แม้มันจะไม่ได้แปลกใหม่แต่มันพอดีกับตัวเรื่อง ซึ่งนำมาสู่บทสรุปสุดท้าย และมุกเฉลยสุดท้ายนี่ก็ทำอมยิ้มจริง ๆ ขนาดว่าเดาได้อยู่แล้วนะ ข้อเสียของหนังก็คงเป็นเรื่องของการล้อเลียนที่ผิวเผินเพราะความเป็นหนังตลกต้องดูง่าย และเมื่อตามสูตรหนังรักมากมันก็เต็มไปด้วยเรื่องที่เราได้อยู่แล้ว แต่หนังก็หาทางรอดจากเรื่องนี้ด้วยเสน่ห์ของตัวละคร กับมุกพิชิตใจที่น่ารักน่าชังนั่นเอง เว็บดูหนังฟรี

 

04

เราเชื่อว่าหลายๆ คนชอบดูหนังแนวโรแมนติก คอมเมดี้ เพราะมันผ่อนคลาย ไม่เครียด เบาสมอง ดูแล้วรู้สึกว่าโลกสดใส แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจจะมีคนบางกลุ่มที่ไม่ชอบหนังแนวนี้เพราะมันโลกสวยเกินไป ช่างไม่มีความเป็นจริงเอาเสียเลย

ไม่มีฝั่งไหนผิด เพราะสไตล์หนังที่โปรดปรานมันก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่มันก็เป็นเรื่องปกติที่หากเราไม่ชอบหนังแนวไหน ก็จะแอบแซะหนังแนวนั้นว่าไม่ดีอย่างนู้นอย่างนี้

นาตาลี นางเอกของ  หนังรักรอมคอมล่าสุดของ Netflix ก็คือคนประเภทนี้ เธอแอนตี้หนังรอมคอมเพราะโดนแม่ปลูกฝังมาว่าชีวิตแบบในหนังน่ะไม่มีอยู่จริงหรอก เป็นเรื่องเพ้อฝันทั้งนั้น เธอโตมากับความคิดนี้เลยไม่คิดที่จะเปิดใจให้ใคร และไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ใครใช้ให้ทำอะไรก็ทำ เป็น GB ของออฟฟิศก็ยอม อยู่มาวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุทำให้นาตาลีสลบไป พอตื่นขึ้นมาอีกทีเธอก็ค้นพบว่าโลกที่เธอเคยอยู่มันเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะบ้านเมืองสวยงามขึ้น อากาศดีขึ้น ผู้คนให้ความสำคัญราวกับเธอเป็นนางเอก แถมยังเจอหนุ่มหล่อมาหว่านเสน่ห์ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยชายตามองเธอ ที่ตลกคือองค์ประกอบหลายๆ อย่างมีความเว่อร์วังราวกับหลุดออกมาจากหนังโรแมนติก คอมเมดี้ที่เธอเกลียดยังไงยังงั้น

พอมาในโลกใหม่ หนุ่มหล่อที่ไม่เคยชายตามองเธออย่างเบลคก็หันมาสนใจเธอซะอย่างนั้น
มักตลกตรงที่ เป็นหนังโรแมนติก คอมเมดี้ ที่จิกกัดหนังโรแมนติก คอมเมดี้ ด้วยกันเอง เราชอบที่ตัวหนังเก็บรายละเอียดมาขยี้ได้ดี หนังหาองค์ประกอบสุดจะ cliche หรือซ้ำซากเป็นแพทเทิร์นของหนังรอมคอมมาล้อเลียน ขยี้ซ้ำ และตั้งคำถามว่าทำไมต้องเป็นอย่างนั้นตลอด ทำให้คนดูที่ไม่เคยรู้สึกตะขิดตะขวงอะไรกับองค์ประกอบเหล่านี้ เริ่มรู้สึกว่า เออ จริงด้วย เรื่องไหนๆ ก็เป็นเหมือนกัน และพอ นำมาล้อเลียน มันก็ทำให้องค์ประกอบเหล่านั้นกลายเป็นเรื่องขำขันขึ้นมา ทั้งที่ถ้าไปเป็นส่วนหนึ่งในหนังรอมคอมเรื่องอื่น คนดูก็อาจจะอินหรือซึ้งไปกับมัน เว็บดูหนังฟรีออนไลน์

02

แอบเข้าไปในร้านไอติมที่ปิดแล้ว มีความรอมคอมกุ๊กกิ๊กมาก
ตัวอย่างก็เช่น ตัวละครที่มีรูปแบบตายตัวอย่างพระเอกสุดหล่อรวย นางเอกเปิ่นโก๊ะแต่สวย เพื่อนร่วมงานสาวตัวร้าย เพื่อนเกย์ซี้ปึ้ก สถานที่อย่างเมืองนิวยอร์กสุดจะกิ๊บเก๋ อพาร์ตเมนต์หรูหรา สวนสาธารณะร่มรื่น เสียงดนตรีที่แทรกเข้ามาได้จังหวะพอดิบพอดี การที่นางเอกคุยกับตัวเองเสียงดังราวกับส่งตรงมาจากความคิด การที่จู่ๆ ทุกคนก็เต้นพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย การวิ่งแบบสโลว์โมชั่น การไม่สามารถมีเซ็กส์ การที่เวลาเดินเร็วผิดปกติ ฯลฯ

จะว่าไปแล้วมันก็เป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคอหนังรอมคอม แต่พอ นำมาฉายซ้ำใหม่โดยเล่นกับความงุนงงปนเกรี้ยวกราดแบบตลกๆ ของนางเอก ก็ทำให้เหตุการณ์มันขำขันขึ้น ที่สำคัญคือเราไม่ได้รู้สึกว่าหนังพยายามจะกดขี่หนังรอมคอมด้วยกันเอง แต่หนังแค่เล่นประเด็นการล้อเลียนรอมคอม เพื่อสร้างรอมคอมในรูปแบบของตัวเองมากกว่า

นาตาลีงงกับความสปาร์กเร็วของจอร์ชและอิซาเบลล่า
ตัวหนังให้แง่คิดเรื่องการใช้ชีวิตและความรัก ตัวนาตาลีเองนั้นเราว่าจริงๆ แล้วเธอก็อยากได้รับความรักดีๆ แหละ และการที่เธอใส่สีตีไข่หนังรอมคอมนั้นอาจเป็นการประชดประชันชีวิตตัวเองซะมากกว่า ลึกๆ เธอคิดว่าความรักต้องเป็นแบบในหนัง ต้องเลิศหรูสวยงามราวกับชีวิตเจ้าชายเจ้าหญิง พอมันไม่เป็นจริงเธอก็เลยผิดหวัง และไม่คิดว่าจะมีความรักเกิดขึ้นในชีวิตตัวเอง ทั้งที่จริงๆ แล้วเธอจะค้นเจอความรักได้ง่ายมากหากเธอมองรอบตัว โดยเฉพาะการมองมาที่ตัวเอง และเริ่มรักตัวเองก่อนที่จะหวังให้คนอื่นมารัก

รถไฟชนกัน
Isn’t It Romantic จึงเป็นหนังโรแมนติก คอมเมดี้อีกเรื่องที่เราว่าแม้จะไม่ใช่คอหนังรอมคอมก็สามารถดูได้เนื่องจากมันไม่ได้เลี่ยนหรือหวานซึ้งเกินเบอร์ มันมีการผสมเอามุมมองในชีวิตจริงเข้ามาด้วย และเอาเข้าจริงเราว่ามันแทบไม่มีฉากสวีตแบบมดขึ้นจอเลยละ หนังความยาว 1 ชั่วโมง 30 นาที ถือว่ากระชับดีและตามมาตรฐานของหนังรอมคอมทั่วไป มีติดนิดนึงตรงตอนท้ายๆ ที่นาตาลีรู้ใจตัวเองเราแอบรู้สึกว่ามันห้วนและไวไปหน่อย เหมือนถูกบังคับให้เชื่ออย่างนั้นทั้งที่เนื้อหายังไม่ได้ปูมาถึงขั้นนั้น (ในความคิดเรา) แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าดูสนุกๆ ได้ เซตติ้งของหนังมีความสีสวยหวานดูแล้วเพลินตา ใครสนใจก็ลองไปดูกันได้จ้า

ป.ล. ชอบประโยคหนึ่งของหนังเรื่องนี้มาก ที่บอกว่าหากอยู่กับใครแล้วใจเต้นแรง มือไม้สั่น ไม่เป็นอันทำอะไร คนคนนั้นไม่ใช่เนื้อคู่คุณหรอก หากคนคนนั้นเป็นเนื้อคู่ของคุณ คุณจะรู้สึกผ่อนคลายและเป็นตัวของตัวเอง รีวิวหนังออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *