Gonjiam haunted asylum

Gonjiam haunted asylum  อีกหนึ่งหนังผีจากฝั่งเกาหลี ใครชอบหนังผีแนวล่าท้าผี บอกเลยต้องดู! เรื่องราวเกิดขึ้นโดยทีมงาน 7 คน จากรายการผีในโซเชียลกลุ่มนึงเดินทางมาล่าท้าผี ที่โรงพยาบาลร้าง “gonjiam” สถานที่ติดอันดับสถานที่สุดเฮี้ยน 1 ใน 7 ของโลก! โดยการไลฟ์สดผ่านเว็บไซต์และพวกเขาก็พบกับเหตุการณ์ระทึกขวัญต่าง ๆ ที่ทำสติแตก จากนั้นทีมงานแต่ละคนก็เริ่มหายตัวไปที่คน เรื่องราวสุดหลอนที่จะทำให้ทุกคนกลัวแทบหยุดหายใจ คอหนังผีแนว Found Footage ไม่ควรพลาดจ้า

หนังมีบทน้อย เข้าใจง่าย เริ่มเรื่องโดยทีมงานกินเที่ยวเล่นกันก่อน แล้วค่อยเข้าโรงพยาบาลยามเย็น ผู้ร่วมรายการและตากล้องเข้าไปด้านในอาคาร ทิ้งคนตัดภาพที่เป็นผู้คอยสั่งการไว้ด้านนอก ระหว่างเดินไปตามห้องก็เล่าเรื่องอาถรรพ์ของโรงพยาบาลไปด้วย พบเจอกับสิ่งแปลก ๆ ไปด้วย ท้ายที่สุดก็จบด้วยความสยองขวัญ นับเป็นมหกรรมการหลอกเลยทีเดียว
แม้จะใช้พื้นที่น้อยถ่ายทำหลักเฉพาะในโรงพยาบาล แต่ผู้กำกับใช้มุมกล้อง แสงเงาของไฟจากกล้องและแสงจากไฟฉายได้อย่างดี
หากใครชอบความสยองขวัญ หนังผีแนวหลอนด้วยบรรยากาศ ความวังเวงความไม่น่าไว้วางใจจากมุมกล้องกว้าง ๆ ซึ่งเราไม่รู้ว่าผีจะออกมามุมไหนหรือเมื่อไหร่ รวมถึงความตกใจแบบ Jump Scare หนังเรื่องนี้ใช้งานสิ่งเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผมคิดว่าหากเป็นคนกลัวหนังผีไม่ชอบความตกใจ แนะนำให้เปิดไฟดูแล้วเบาเสียงโทรทัศน์ หากใครชอบหนังผีสไตล์นี้แนะนำให้ปิดไฟดู เปิดลำโพงให้ดังที่สุดหรือใส่หูฟัง รับรองว่าจะซึมซับบรรยากาศและความหลอกหลอนของ Gonjiam Haunted Asylum ได้อย่างมีอรรถรส

หนังผีขึ้นชื่อของเกาหลีใต้  ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับโรงพยาบาลจิตเวชร้างที่มีชื่อว่า กนจีอัม สถานที่สุดหลอนที่ถูกจัดอันดับจากเว็บไซต์ข่าวชื่อดัง CNN ให้เป็นหนึ่งใน 7 สถานที่สุดสยองขวัญที่สุดของโลก ตำนานของสถานที่แห่งนี้ถูกเล่าขานต่อกันมาว่ามันถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ที่ทหารญี่ปุ่นฆ่าทารุณชาวเกาหลีอย่างโหดเหี้ยมและนำศพมาฝังทิ้งไว้ ด้วยความที่กลัวว่าเรื่องจะแดงขึ้นมา จึงได้สร้างตึกโรงพยาบาลจิตเวชขึ้นมาทับที่เพื่ออำพรางคดี เมื่อดำเนินกิจการไปได้สักพักก็เกิดเรื่องราวประหลาดขึ้น คนไข้ราว 42 คนทยอยฆ่าตัวตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ ภายหลังผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เป็นผู้หญิงก็หายตัวไปอย่างปริศนา ว่ากันว่าเธอฆ่าคนไข้และผูกคอตายตาม ไม่นานโรงพยาบาลจิตเวชกนจีอัมก็ปิดตัวลง เหลือไว้เพียงแค่ตำนานสยองขวัญที่ชาวเกาหลีเล่าต่อกันรุ่นสู่รุ่น…. หนังออนไลน์ฟรี

 

REVIEW##] Gonjiam: Haunted Asylum (2018) |  หนังมันไม่น่ากลัวรึว่าเราคาดหวังมากเกินไป? [ไร้ส้มป่อย] - Pantip

เรื่องราวเกี่ยวกับรายการล่าท่าผีฉายผ่าน Social Media

ยอดนิยมของเกาหลี ทางรายการได้พบวีดีโอที่วัยรุ่น 2 คนได้เข้าไปในโรงพยาบาลโรคจิตร้าง Gonjiam เพื่อพิสูจน์ความน่ากลัวเกี่ยวกับความสยองขวัญของดวงวิญญาณและห้องปิดตายที่ใครเข้าไปจะต้องตายอันเป็นเลื่องลือ เมื่อทั้งสองพยายามเปิดห้องกล้องวีดีโอที่บันทึกก็จบลง แล้วทั้งสองก็หายไป
รายการล้าท่าผีจึงรับสมัครอาสาสมัครจากทางบ้านเพื่อเข้าไปท้าพิสูจน์ผีในโรงพยาบาลร้าง Gonjiam และประกาศว่าจะเปิดห้องอาถรรพ์นั้นถ่ายทอดสดเป็นรายการแรก ครั้งนี้พวกเขาขนกล้องไปเพียบ ตั้งกล้องแฮนดี้แคม กล้อง GoPro ติดขากันสั่น กล้องติดกับตัวแทนสายตาผู้เข้าร่วมรายการ รวมถึงกล้อง CCTV ที่ติดอยู่ตามห้อง และโดรนบินถ่ายภาพมุมสูง ทางรายการตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าชมรายการในครั้งนี้ประมาณ 1 ล้านคน จะได้ค่าโฆษณาประมาณ 1 ล้านเหรียญ จึงจัดเต็มในครั้งนี้

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อตำนานหลอนนี้ได้ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งด้วยการการถ่ายทอดเรื่องราวออกมาในรูปแบบภาพยนตร์ ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของ เด็กมัธยม 2 คนที่อัดคลิปล่าท้าผี โดยทั้งสองได้มุ่งหน้าไปยังห้อง 402 ของโรงพยาบาลจิตเวชร้างแห่งนี้ซึ่งไม่เคยมีใครย่างกรายเข้าไปมาก่อน ซึ่งเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อเด็กทั้งสองคนนี้หายตัวไปอย่างลึกลับ เมื่อข่าวการหายตัวไปของเด็กทั้งสองคนโด่งดังไปทั่วทำให้ Horror Time รายการล่าท้าผีชื่อดังของเกาหลีใต้ที่ออกอากาศสดบนสังคมออนไลน์ เกิดสนใจและอยากที่จะหาคำตอบกับสิ่งลี้ลับเรื่องนี้ รวมไปถึงสงสัยว่าภายในห้องดังกล่าวที่เด็กมัธยมสองคนพยายามเปิดแต่สุดท้ายแล้วก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยนั้นมันมีอะไรซ่อนอยู่กันแน่ ฮาจุน (รับบทโดย วีฮาจุน) กัปตันของรายการจึงเปิดรับสมัครนักล่าผีจากทางบ้านมาร่วมสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเปิดประตูห้อง 402 แบบสด ๆ เป็นครั้งแรกของเกาหลีใต้ ดูหนังฟรี

nung hd Gonjiam Haunted Asylum (2018) กอนเจียม สถานผีดุ

วันลงพื้นที่จริงใกล้เข้ามาทุกที สมาชิกทีมล่าท้าผีอันประกอบไปด้วย จีฮยอน (รับบทโดย พัคจีฮยอน) , อายอน (รับบทโดย โออายอน) , ชาร์ล็อต (รับบทโดย มุนเยวอน) ,

 

ซองฮุน (รับบทโดย พัคซองฮุน) , ซึงอุค (รับบทโดย อีซึงอุค) และ แจยุน (รับบทโดย ยูแจยุน) ก็พร้อมที่ออกตามหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องราวลี้ลับทั้งหมดที่เกิดขึ้น ซึ่งพวกเขาตั้งเป้าผู้ชมการออกอาอากาศสดครั้งประวัติศาสตร์นี้ไว้ถึง 1 ล้านคน

 

และนั่นจะทำให้ Horror Time ได้รับค่าโฆษณาสูงกว่า 100 ล้านวอน แน่นอนว่าพวกเขาไม่สนใจอันตรายหรืออาถรรพ์ใด ๆ เลยทั้งสิ้น ในขณะที่พวกเขาก้าวเข้าไปในกนจีอัมพวกเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของตัวเองนับต่อจากนี้…

เล่าเรื่องอย่างง่าย ๆ การสนทนาของตัวละครเป็นบทพูดจริงในชีวิตประจำวันที่ผู้ชมสามารถจับต้องได้ ผู้กำกับ ‘จองบอมชิก’ ใช้ 20 นาทีแรกของหนังไปกับการเล่าเรื่องตั้งแต่คลิปของเด็กมัธยมสองคนถูกพบ ตำนานของโรงพยาบาลกนจีอัมแบบคร่าว ๆ การหาสมาชิกล่าท้าผี จนถึงการละลายพฤติกรรมของทีม และปิดท้ายด้วยการที่นักแสดงเข้าไปเยือนโรงพยาบาลดังกล่าวในตอนค่ำ ซึ่งก็ค่อนข้างง่วงพอประมาณ แต่เข้าใจได้ว่าเป็นการปูเรื่องให้เข้าใจคาแรกเตอร์ของตัวละครรวมไปถึงตัวสถานที่ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่อง

เมื่อเข้าสู่การล่าท้าผี หนังจะตัดสลับภาพจากสองสถานที่นั่นก็คือภายในโรงพยาบาลร้าง และแคมป์ควบคุมการออกอากาศภายนอกอาคารที่ตัวละคร ฮาจุน เฝ้าอยู่เพียงคนเดียว ในระหว่างการดำเนินเรื่องเราจะได้ชมทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลังการถ่ายทอดสดของรายการ Horror Time สลับกันไปเรื่อย ๆ นี่เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่นำรูปแบบของรายการวาไรตี้เกาหลีมาประยุกต์ใช้ผ่านการเล่าเรื่องแบบ Found Footage ซึ่งตัวละครจะเดินแนะนำห้องต่าง ๆ ภายในตึกพร้อมกับเล่าเรื่องราวอาถรรพ์ไปด้วย โดยจะทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกอยากติดตามตั้งแต่ต้นไปจนจบ แต่ถ้าหากคนดูขาดความเข้าใจในวาไรตี้แบบเกาหลี ๆ ก็จะค่อนข้างเกิดเครื่องหมายคำถามในหัวว่าเข้าห้องนี้ไปแล้วจะกลับมาอีกทำไม เว็บดูหนังฟรี

Viu Thailand on Twitter: "ช่วงนี้ #ผีน้อย กำลังมา แต่กับหนังเรื่องนี้  บอกเลยว่า "ผีเยอะโคตร"! 👻 #GonjiamHauntedAsylum 👻 สร้างจากเรื่องจริง  "โรงพยาบาลกนจีอัม" มีจริง ติดอันดับในลิสต์ "7 สถานที่เฮี้ยนที่สุดในโลก" ของ  CNN หลอนติดตามาก ต้องดูตอนดึก ...

บรรยากาศของ Gonjiam : Haunted Asylum เต็มไปด้วยความหลอนแบบขีดสุด ความวังเวงของสถานที่ทำให้ผู้ชมหวาดระแวงกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ การหลอกให้คนดูตกใจแบบ Jump Scare ในเรื่องทำได้แบบมีชั้นเชิง เราไม่สามารถเดาได้เลยว่าผีจะออกมาตอนไหนเวลาไหน แม้จะรู้อยู่แก่ใจว่ามันจะออกมาแล้วแน่ ๆ ก็ตาม ถึงภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีพื้นที่การถ่ายทำที่ค่อนข้างน้อยและจำกัด แต่จองบอมชิกกลับใช้มันได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า แต่ละห้องที่ตัวละครเลือกเข้าไป หากดูจนจบเรื่องแล้วเราจะรู้สึกทึ่งในการผูกเรื่องราวความหลอนของผู้กำกับเป็นอย่างมาก ทว่าส่วนใหญ่ของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ถ่ายในสถานที่จริง แต่งานที่ออกมากลับดูสมจริงและปลุกความหลอนได้อย่างดีเยี่ยม อุปกรณ์ประกอบฉากทุกอย่างดูกลมกลืนไปกับความสยองขวัญ ในส่วนของนักแสดง ทุกคนถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างเต็มที่ราวกับว่าพบเจอเหตุการณ์นั้น ๆ จริง ๆ ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าทุกคนเป็นดาราหน้าใหม่กันหมด องค์ประกอบเหล่านี้มันยิ่งทำให้ความน่ากลัวของกนจีอัมยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีก เว็บดูหนังฟรีออนไลน์

รีวิวภาพยนตร์ Gonjiam : Haunted Asylum (2018) | จิตเวช เขตอาถรรรพ์ -  Korseries

เป็นภาพยนตร์แนว Found Footage หรือภาพยนตร์ที่เสนอภาพฟุตเทจที่ถ่ายโดยตัวละคร ทำให้ผู้ชมเชื่อว่าเหตุการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่นั้นเป็นเรื่องจริง โดยหลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยกับหนังประเภทนี้จาก The Blair Witch Project , Paranomal Activity , Cloverfield ,Gave Encounter หรือ REC สำหรับผู้ชมที่ไม่ชอบความส่ายไปส่ายมาของกล้อง ความเวียนหัวในงานภาพอาจจะไม่ไว้ใจที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้

 

แต่ในความเป็นจริงแล้วอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ากนจีอัมถูกเล่าเรื่องราวผ่านการถ่ายทอดสดของรายการ Horror Time ฉะนั้นมุมกล้องจึงมีความหลากหลายและทันสมัย การที่ผู้กำกับใช้กล้องถ่ายทำหลากหลายแบบจึงลดความเวียนหัวชวนอ้วกของภาพไปได้มาก

รวมไปถึงเว้นช่วงให้เราได้พักสายตาเป็นระยะ ๆ และจุดสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่กนจีอัมทำได้ในภาพยนตร์ประเภท Found Footage นั่นก็คือการใส่ซาวด์ประกอบลงไปโดยที่ไม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกแปลก ซึ่งนั่นมันเป็นตัวขับความหลอนออกมาได้ดีเลยทีเดียว

กล่าวโดยสรุป Gonjiam : Haunted Asylum ได้นำเอกลักษณ์ของภาพยนตร์ประเภท Found Footage มาประยุกต์ใช้แบบเกาหลี ๆ ได้อย่างลงตัว ผู้กำกับจองบอมชิกเชี่ยวชาญในการใช้มุมกล้องเล่าเรื่องหลาย ๆ แนว เทคนิคที่ค่อย ๆ เขย่ากล้องไปมาเพื่อแสดงถึงระดับความหลอนเมื่อตัวละครเจอผีหลอกนั้นค่อนข้างครีเอทและเก๋มากพอสมควร ผีที่เจอในเรื่องมีทุกรูปแบบและน่ากลัวทุกแบบ โดยเฉพาะครึ่งชั่วโมงสุดท้ายของหนัง กนจีอัมสาดกระสุนความหลอนใส่ผู้ชมอย่างไม่ยั้ง ถือว่าว่าเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากเกาหลีอีกเรื่องที่สั่นประสาทผู้ชมได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เราจะค่อย ๆ ไต่ระดับความพีคขึ้นไปเรื่อย ๆ ตลอด 93 นาทีของหนัง นับว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของวงการภาพยนตร์โสมกับการสร้างทางเดินของหนังแนว Found Footage เป็นของตนเอง รีวิวหนังออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *