The Curse of La Llorona

The Curse of La Llorona ใครเป็นสาวกแห่งจักรวาล Conjuring ต้องไม่พลาดเรื่องนี้ คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้ ที่พูดถึง ‘ลาโรโยนา’ (La Llorona) ผีตัวล่าสุดในจักรวาลคอนจูริ่งนั่นเอง โดยรอบนี้เจมส์ วาน ดึงเอาผีในตำนานปรัมปราของเม็กซิโกมาสร้างและเล่าเรื่องแบบจัดเต็ม ทั้งหลอน น่ากลัวสุด ดูจบขนหัวลุกแน่นอน

โดยเรื่องย่อเล่าถึง ‘ลาโยโรนา’ หญิงผู้ร่ำไห้ ได้กลายเป็นวิญญาณร้าย เธอติดอยู่ในโชคชะตาอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของตนเอง คำกล่าวขานเรื่องราวของเธอโด่งดังทั่วโลกมายาวนาน เมื่อยามมีชีวิต เธอกดลูกตัวเองจมน้ำจากความโกรธแค้น และด้วยความหลอนที่สุดของลาโยโรนานี้ ที่ซิปอยากชวนทุกคนมาดู! ติดตามต่อกันที่นี่

 

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex
ลาโรโยนา ผีตัวล่าสุดในจักรวาลคอนจูริ่ง ที่รอบนี้เจมส์ วาน ดึงเอาผีในตำนานปรัมปราของเม็กซิโกมาขยายเป็นหนังเรื่องยาว ต่างจากผีแม่ชี และ แอนนาเบลล์ 2 ผีตัวก่อนหน้าที่ดึงมาจากหนัง The Conjuring แล้วขยายออกมาเป็นภาคแยก หนังตกอยู่ในความรับผิดชอบของผู้กำกับหน้าใหม่ ไมเคิล ชาเวส ที่ไม่เคยกำกับหนังยาวมาก่อนเลยสักเรื่องเดียว แต่ก็ได้รับความไว้ว่างใจจากเจมส์ วาน ให้ประเดิมกับเรื่องนี้ แถมยังมั่นใจให้ ไมเคิล ชาเวส ไปสานต่อ The Conjuring 3 แทนตัวเขาเอง ที่กำกับทั้งภาค 1 และ 2 มาด้วยตัวเอง

ด้วยเหตุที่ ลาโรโยนา เป็นผีจากตำนานปรัมปรา หนังก็เลยเปิดเรื่องด้วยเรื่องรวของลาโรโยนา ในยุคอดีตกาลตอนที่เธอยังเป็นคนอยู่ ลาโรโยนา เป็นสาวสวยที่ตกหลุมรักกับเศรษฐีรูปงาม ได้แต่งงานและมีลูกชาย 2 คน แต่ไม่นานจากนั้นสามีก็ไปมีหญิงใหม่ และพามาหยามเธอถึงที่บ้าน ทำให้ลาโรโยนาโกรธจัดจนขาดสติ ด้วยความคิดอยากจะประชดสามีจึงจับลูกชายทั้ง 2 กดน้ำตาย พอลูกตายสติกลับมา ลาโรโยนารู้สึกผิดกับบาปที่เธอได้ทำลงไป เลยกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย วิญญาณไมได้ไปผุดไปเกิด แต่กลับวนเวียนตามล่าเอาชีวิตเด็กเพื่อเอามาทดแทนลูกทั้ง 2 ของเธอ หนังตัดมาในยุค 70s เล่าเรื่องราวครอบครัวของแอนนา เจ้าหน้าที่ศูนย์สังคมสงเคราะห์ในลอส แองเจลิส แอนนาดูแลความเป็นอยู่ของครอบครัวเม็กซิกันที่มีแพททริเซีย ผู้เป็นแม่และลูกชายอีก 2 คน ครอบครัวนี้บังเอิญไปต้องคำสาปของลาโรโยนา ที่กำลังตามเอาชีวิตลูกชายทั้ง 2 ของแพททริเซีย และด้วยความที่แอนนาไปพัวพันกับครอบครัวนี้ทำให้ ลาโรโยนา มาตามพยาบาทต่อถึงครอบครัวของเธอ ทำให้คริส และ แซม ลูกทั้ง 2 ของแอนนากลายเป็นเป้าหมายต่อไปของลาโรโยนา หนังออนไลน์ฟรี

 

 

The Curse of La Llorona

หนังทำได้น่ากลัวมากในช่วงแรก กับการปูความสยองของลาโรโยนา ที่เริ่มคืบคลานมาสู่ครอบครัวของแอนนา ฉากหลอกหลอนหลาย ๆ ฉากถือว่ามีไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ทั้งฉากหลอกเด็กในรถเล่นกับกระจกหน้าต่างมือหมุน เป็นฉากสยองชวนลุ้นมาก และฉากหลอกเด็กริมสระน้ำที่ดึงเอาร่มกันฝนมาเป็นอุปกรณ์ผีหลอกได้เข่าท่าดี ที่น่าเสียดายคือฉากเด็ด ๆ ที่น่ากลัวนี่เราได้เห็นกันหมดแล้วในตัวอย่างหนัง ฉากอื่น ๆ ก็ไม่ได้ชวนลุ้นเท่านี้แล้ว การออกแบบภาพลักษณ์ของลาโรโยนา ก็ถือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นผีหน้าขาวตาดำฟันดำอยู่ในชุดลูกไม้สีขาวเหมือนชุดเจ้าสาว พอเป็นชุดขาวแล้วจับไปอยู่ในมุมมืด ๆ ก็เอาไปประยุกต์ใช้ในฉากหลอนได้มาก แต่พอเข้าครึ่งหลัง ลาโรโยนา เริ่มปรากฏตัวบ่อยขึ้น แล้วไม่โผล่มาแบบวับ ๆ แวม ๆ อีกต่อไปแล้ว แต่มาแบบตัวเป็น ๆ โจ้ง ๆ เลย พออกมาถี่ขึ้น ความน่ากลัวก็ลดน้อยถอยลงไป แรก ๆ ยังปิดตาชวนลุ้น พอเข้าครึ่งหลังนี่นั่งดูได้เฉย ๆ แล้ว

ผีลาโรโยนานี่ถือว่าพ้นขีดจำกัดของผีทุกตัวในจักรวาลคอนจูริ่งไปแล้ว คือเธอมีร่างกายจับต้องได้ สามารถออกมากอดรัดฟัดเหวี่ยงกับบรรดาเหยื่อได้ด้วย ด้วยความที่พลอตหนังไม่มีอะไรซับซ้อน ทำให้เล่าเรื่องได้ไม่มาก ตัวละครในหนังก็ไม่มาก หลัก ๆ ก็มีแค่แม่กับลูกทั้ง 2 หนังก็เลยจำต้องเดินหน้าไปด้วยฉากลาโรโยนาออกมารังแกเด็กไปทุก ๆ วัน หลัง ๆ ก็เลยเริ่มหมดมุก ต้องหากินกับฉากมาตรฐานในหนังผี อย่างฉากในอ่างอาบน้ำที่เล่นกับแล้วไม่รู้กี่เรื่อง แล้วที่น่าหงุดหงิดก็คือ เด็กในเรื่องต้องรับหน้าที่ตัวละครไร้ความคิดแล้วทำเรื่องโง่ ๆ ที่ทำให้สถานการณ์แย่ลงไปกว่าเดิม ตามตำนานเล่าไว้ว่า ผีลาโรโยนา ก่อนปรากฏตัวนี่ เหยื่อจะได้ยินเสียงของเธอเรียกหาลูกก่อน แต่ในหนังก็ไม่ได้เอาเสียงโหยหาของเธอมาใช้ ทั้งที่จุดเด่นนี้น่าจะเพิ่มความสยองของเธอขึ้นได้อีกมาก  ดูหนังฟรี

 

 

หนังผี The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้ ถือว่ามีความพยายามในการผลิตเป็นอย่างมากในเลยทีเดียวในการนำเอาประวัติศาสตร์พื้นบ้านมาถ่ายทอดเรื่องราวขึ้นสู่จอภาพยนตร์ ในระดับที่พยายามให้ครบถ้วนในทุกประเด็นทั้งเรื่องของตำนานและแรงจูงใจในการปรากฏตัวของวิญญาณที่แสนชั่วร้ายจากวัฒนธรรมที่แตกต่างที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ

ระดับการแสดงของนักแสดงผู้ใหญ่ถือว่าทำได้ดีกว่ามาตรฐาน ส่วนนักแสดงเด็กถือว่าสวมบทบาทได้ดีมากทุกคนเลยทีเดียว แถมยิ่งตัวละครหลักทั้งหมดมีอดีตที่ดำมืดและสร้างความทุกข์ทรมานให้กับการใช้ชีวิตเป็นอย่างมากทำให้เกิดความรู้สึกอยากที่จะเอาใจช่วยให้พวกเขารอดชีวิตมากขึ้น และในขณะเดียวกันในหนังผี  คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้ เอง ถือว่ามีฉากที่ชวนให้รู้สึกขนลุกอีกหลายต่อหลายครั้งเช่นกัน

 

ส่วนตัวแล้วผู้เขียนมองว่าหนังผี คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้ เป็นหนังที่ทำออกมาได้ในระดับปานกลางเหนือกว่ามาตรฐานเล็กน้อย ทั้งในส่วนของเรื่องราว ความสยองขวัญและตำนาน ทำให้หนังเรื่องนี้ถือว่ามีความน่าสนใจตัวเองพอสมควร เว็บดูหนังฟรี

 

 

 

แต่ถ้าหากถามว่าหนังผี คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้ น่าดูไหม!? ประเด็นนี้ก็คงต้องบอกว่าอยู่ในระดับหนังที่น่าเก็บไว้ดูเรื่องหนึ่งในยามว่าง ในราตรีกาลที่อยู่เพียงลำพังแล้วอยากที่จะมีหนังสยองขวัญสักเรื่องเอาไว้แก้เบื่อกันอย่างแน่นอน

หรืออีกชื่อคือ The Curse of Weeping Woman : คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้
เป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวของ ลาโรโยน่า ตำนานผีหญิงสาวแม็กซิโก ในชุดเจ้าสาวปกคลุมใบหน้า โดย ผกก.ไมเคิล ซาเวส วางพล็อตให้เป็นหนังที่ขยายจักรวาลจาก conjuring (มีการเชื่อมโยงเล็กน้อย)

หนังออกแบบผีชุดเจ้าสาวได้โคตรน่ากลัว แค่มายืนจ้องหน้ากระจก ก็ทำให้เราร้อง เชี่ยย..อย่าเข้ามาๆ ในใจได้แล้ว ผสมกับเสียงร้องไห้สะอึ้นที่เป็นเอกลักษณ์ ยิ่งเล่นงานเราให้หลอนจับจิตทุกครั้งที่เธอมาหา อย่างน้อยก็จังหวะที่นางยังไม่แฮ่! เข้ามาอ่ะนะ 555

มีมุกตลกแทรกประปรายที่ดูจะได้ผลกว่าจังหวะผีตุ้งแช่หลายเท่า มันแฝงทั้งความน่ารักไร้เดียงสาและตลกร้ายในเวลาเดียวกัน

 

 

หนังมีการเชื่อมจักรวาล แอนนาเบล และคอนเจอริ่ง 2 ของเจม วาน ได้เป็นธรรมชาติดีดูไม่แถไม่ยัดเยียด เล่าพวกเหตุการณ์ที่เคยผ่านมากับตุ๊กตาผีสิง และมี “สิ่งนั้น” จาก คอนเจอริ่ง มาโชว์ตัวด้วย

จุดเด่นที่ทำให้ยังไม่เดินออกโรง คือการแสดงแอ็คติ้งที่สมจริงสมจัง โดยเฉพาะลูกนางเอกทั้งสองคน ดูหวาดกลัวสุดขีดช็อกมากกับสิ่งลี้ลับที่เจอ นางเอกมีความเป็นแม่ที่ห่วงใย ปกป้องลูกสุดชีวิต รวมถึงหมอผีนอกรีตที่หน้าแกให้เหลือเกิน เสริมให้พิธีดูขลังขึ้นเยอะ

 

หนังเล่าปมเนื้อเรื่องประวัติผีชนิดแบไต๋ทุกอย่าง จนคนดูไม่ต้องคิดอะไรทั้งสิ้น ประเด็นหลักเรื่องเหมือนพยายามยัดให้เต็ม ทั้งๆที่ไม่มีอะไรจะเล่า ด้วยเนื้อหาจากแค่นิทานพื้นบ้านแม็กซิโก มีความลึกลับน่าติดตามไม่พอที่เราจะมีอารมณ์ร่วมไปกับมัน รวมถึงพูดถึงปมเดียวซ้ำๆ มากเกินไป

จังหวะการหลอกของผียังเน้นการตุ้งแช่แบบเชยๆ ถึงเนื้อตัวเกินไป และน่ารำคาญมาก ถึงจะมีจังหวะคาดไม่ถึง แปลกใหม่บ้าง อย่าง “ร่ม” และ “อ่างอาบน้ำ” แต่โดยรวมคือ ไม่น่ากลัวเหมือนที่คุยโวไว้ในตัวอย่าง มันอารมณ์ตกใจมากกว่า และงงด้วยว่า กระจกมันจะมาแตกอะไรทุกครั้ง 555

ทุกตัวละครในหนังพร้อมจะทำอะไรโง่ๆ ใส่กล้องตลอดเวลา สไตล์หนูโตแล้วจะทำอะไรก็ได้ ไม่ค่อยมีเหตุผลรองรับ เปลี่ยนใจกลับไปกลับมา ทั้งตำรวจ ทั้งแม่ลูก ทั้งผี หมอผี พอๆกันเล้ย บางจังหวะนี่แบบอยากเดินเข้าไปบ้องสักที พอได้แล้วโว้ย ! จนมีฟีลแบบใครจะตายๆไปก็ดีไม่เสียดายอ่ะ เว็บดูหนังฟรีออนไลน์

 

โปสเตอร์จาก The Curse of The Weeping Woman เผยภาพวิญญาณร้าย - Me Review -  มีรีวิว

รู้สึกว่าการเล่าเรื่องของหนังเรียงลำดับประหลาดๆ ปกติเขาเริ่มมาเกิดเรื่อง แบบเฮ้ย ให้เราสงสัยว่าเป็นมายังไง แล้วสืบย้อนกลับไปหาตำนาน แต่เรื่องนี้เริ่มมา เล่าตำนานซะหมดจด เห็นนางตอนก่อนเป็นผี เห็นแรงจูงใจ สิ่งที่นางทำ ทำให้ปมที่เล่าต่อมาประเด็นมันอ่อนลงไปมากๆ จนกลายเป็นหนังผีตุ้งแช่อย่างเดียว ไม่มีอะไีรน่าจดจำ

การปราบผีท้ายเรื่องดูทุลักทุเล รู้สึกไม่ค่อยน่าเชื่อถือชอบกล ทั้งที่หน้าหมอผีมันให้ซะขนาดนั้น แต่วิธีที่แกทำพิธีมันขาดพลัง ขาดความมั่นใจ แถมตอนผีมาจริงสิ่งที่หมอผีพูดขายสรรพคุณเอาไว้ดิบดีกับ ฟึ่บ.. หายไปดื้อๆ ซะอย่างนั้น จุดนี้เลยดูเป็นตลกคาเฟ่ไปเลย

จุดประสงค์ผียังดูเร่รอน ไม่ได้มีเหตุผลว่าจะเลือกเด็กยังไง ทำไมต้องเจาะจงลูกนางเอก ทำไมมีคนที่ต่อรองผีได้ ทำไมบอกพลังเยอะกลางคืนแต่กลางวันก็มา ถึงหนังจะชี้ประเด็นด้านปีศาจเข้ามาแต่เหตุที่โดนครอบงำก็ยังพูดไว้แค่ลอยๆ โดยรวมเลยยังขาดแรงจูงใจให้น่าเชื่อถืออยู่มาก

ความสมเหตุสมผลของหนังก็ค่อนข้างมีปัญหาเอาเรื่องเหมือนกัน คนบาดเจ็บนอนสลบลุกตามไปได้แบบงงๆ ตัวละครเดินมืดๆไปรอบบ้านห้านาทีไฟดั๊นไม่ยอมเปิด เด็กชอบทำอะไรบ้าบอเวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน ยิ่งตอนกำจัดผีได้นี่แอดร้อง cheer ! แค่นี้เองเหรอวะ ทำไมไม่ทำแต่แรกโว้ย แถมคนที่จัดการมันได้… 555 ไม่เอาดีกว่า เดี๋ยวสปอย

เห็นหนังขึ้นว่าเป็นเรท R แต่ดูเข้าจริงๆ เอียงคอ ไหนวะฉากนั้นกูรอดูอยู่ เห็นโหดสุดแค่แขนเป็นรอยไหม้ กับเด็กโดนกดน้ำ แค่นั้นเลยจริงๆ ฉากแหวะก็ไม่มี ศพก็ไม่เห็น นมผีก็ไม่โชว์ ขนาดเลือดยังนับหยดได้เลยทั้งเรื่อง เจอแต่น้ำตานางหยดเป็นท่อน้ำรั่ว 555 รีวิวหนังออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *