Rambo Last Blood

แรมโบ้ ต้องรับมือกับโรคเครียดรุนแรงหลังเจอเหตุการณ์สะเทือนขวัญ (PTSD) ขณะที่เขาพักอาศัยอยู่ที่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ในแอริโซนา เขาพยายามที่จะยืนหยัดด้วยการทำงานแบบชิลล์ ๆ ที่ไหนก็ตามที่เขาจะสามารถทำได้ แล้วไม่นานเพื่อนและผู้จัดการทรัพย์สินของเขา “มาเรีย” ก็มาบอกให้เขารู้ว่าหลานสาวของเธอหายตัวไป ใน Rambo Last Blood

กล่าวถึงภาพยนตร์ที่ถูกสร้างมาเพื่อให้ตัวละครบุกเดี่ยว เข้าไปทำลายล้างบาง แนว ๆ ระเบิดภูเขา เผากระท่อม  หนึ่งในหนังภาพยนตร์ระดับตำนานที่ผ่านมาแล้วกว่า 37 ปี แต่ก็ยังติดตรึงใจก็คงไม่พัน Rambo อย่างแน่นอน. แต่ใครจะรู้ว่าจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ กลับเป็นเรื่องตรงกันข้าม เนื่องจากหนังที่ทำขึ้นเพื่อต่อต้านสงคราม และความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงที่สื่อให้เห็นว่าทหารผ่านศึกได้สูญเสียตัวตนไปในสงคราม หนังออนไลน์ฟรี

 

 

Rambo Last Blood (1)

 

โดยในภาคนี้ นักรบเดนตายด้วยภารกิจโค่นทรชนที่เดือดกว่า โหดกว่า ระห่ำกว่าเก่า “ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน” กลับมาสวมบทเป็น จอห์น แรมโบ้ อีกครั้งในรอบ 10 ปี ที่คราวนี้เขาได้กลับไปยังบ้านเกิดแสนสงบเพื่อหวังใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดา
แต่ความสงบก็ถูกทำลายเมื่อเขาต้องเผชิญหน้ากับอดีตอันโหดร้ายโดยมีแก๊งค้ายาชาวเม็กซิกันเป็นผู้จุดชนวน เมื่อพวกเขาจุดไฟสงคราม ดูหนังฟรี

 

Rambo Last Blood (2)

 

Rambo Last Blood เนื้อเรื่องในภาคล่าสุด

อดีตทหารผ่านศึกเวียดนามเจ้าของเหรียญเชิดชูเกียรติ ผู้เชิ่ยวชาญยุทธวิธีการรบแบบซุ่มโจมตี (ลอบฆ่า) เดินทางไปหาเพื่อนเก่าในเมืองเล็ก ๆ อันเงียบสงบในรัฐวอชิงตัน แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อเพื่อนทหารคนสุดท้ายตายจากไป ระหว่างทางเขาโบกรถกระทั่งเจอกับนายอำเภอ

แต่อีกฝ่ายคิดว่าเขาคือตัวอันตราย จึงกลั่นแกล้งต่าง ๆ นานา แม้เขาจะเรียกร้อสิทธิ์ติดต่อกองทัพก็ยังโดนถูกดูถูก “แรมโบ้” จึงไม่ทนที่จะถูกกระทำฝ่ายเดียวอีกต่อไป เขาต่อสู้ตำรวจและแหกคุกหลบหนี ขณะที่อีกฝ่ายออกไล่ล่าใช้ปืนไล่ยิงไม่เลิกลา การล้างแค้นจึงเริ่มต้นขึ้น “แรมโบ้” ไล่ระเบิดสถานที่ต่าง ๆ ก่อนจะยิงนายอำเภอจนสาหัส

 

Rambo Last Blood (3)

 

แต่การกลับมาในครั้งนี้ของภาค 5 Last Blood ได้ลบภาพที่ผ่านๆ มาพร้อมกลับไปเป็นแรมโบ้คนเดิมในภาค แต่เป็นเวอร์ชั่นที่อายุมากขึ้น สุขุมมากขึ้น มีครอบครัวที่รัก ต่างกับภาคแรกที่เขาไม่เหลือใครเลย และถูกสังคมขับไล่จนต้องระเบิดออกมา ในภาคนี้เปิดเรื่องราวชีวิตที่ดูสงบสุขของแรมโบ้ มีครอบครัว มี Gabrielle หลานสาววัยรุ่นที่เลี้ยงมากับมือตั้งแต่ยังเด็กๆ จนเขาเหมือนเป็นพ่อจริงๆ ซึ่งพ่อแท้ๆ ทิ้งเธอไปตั้งแต่ยังเด็ก

 

 

หนังพาไปพบกับชีวิตสงบสุขของแรมโบ้อยู่พักใหญ่ แต่ก็เผยให้เห็นว่าเขาต้องทานยากดอาการจากโรค PTSD อยู่เหมือนเดิม หนังใช้เวลาปูลงลึกให้เห็นถึงชีวิตบั้นปลายของแรมโบ้ที่ดูทีท่าว่าจะดีแล้ว ก่อนจะเริ่มเดินหน้าปมปัญหาที่ทำให้เกิดเรื่องราวบู๊ล้างผลาญในเวลาต่อมา จากแก๊งค้ามนุษย์จากเม็กซิกันจับตัวหลานสาวเขาไปขายตัว ซึ่งแน่นอนว่าแรมโบ้ก็ตามข้ามพรมแดนไปช่วย

 

 

ช่วงเวลาที่แรมโบ้ตามหาหลานสาว หนังทำท่าว่าจะเหมือนกับหนังดัง Teken ในตอนแรก ที่พระเอกต้องตามไปล่าฆ่าล้างบางแก๊ง แต่หนังกลับหักมุมคนดูแบบ 360 องศา ให้แรมโบ้กลายเป็นฝ่ายโดนถลุงแทนโดยไร้ทางต่อสู้ ซึ่งดูแล้วเป็นอะไรที่ไม่เมคเซนส์เอามากๆ ว่าบุกเข้าไปทำไม จากนั้นจึงค่อยเริ่มเรื่องราวการล้างแค้นแบบโหดดิบเถื่อน ซึ่งช่วงที่แรมโบ้ลุยในเม็กซิโกนี่แอบคิดเหมือนกันว่าหนังปลุกแรมโบ้กลับมาได้ดี และมีแนวทางที่แตกต่างออกไปจากหนังแนวเดียวกันนี้อีกหลายเรื่อง ด้วยตัวละครที่มีชื่อเสียงยาวนานและปูมหลังที่น่าสนใจ รวมถึงสไตล์การต่อสู้แบบทหารโหดๆ

ชีวิตบั้นปลายของ “จอห์น แรมโบ้” ไม่ต่างอะไรกับชาวนาวัยชราที่สงบสุขในชนบท เขาอุปการะเลี้ยงดู”กาเบรียลล์” (รับบทโดย เยฟตี้ มนรีล) เด็กสาวผู้บริสุทธิ์ไร้เดียงสา หลังจากแม่ของเธอเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็ง “กาเบรียลล์” โตเป็นวัยรุ่นที่สวยงามและเรียนเก่ง อนาคตขอเธอไปได้ไกลหากเรียนจบมหาลัย แต่เพราะชีวิตพลิกผันถูกเหล่าร้ายจับไปขายตัวในซ่องโสเภณีของฝั่งเม็กซิโก เช่นนี้แล้ว “ลุงแรมโบ้” จึงไม่ขอทนอีกต่อไป เรื่องราวของอดีตทหารฝีมือฉกาจไล่ล่าเอาคืนเหล่าร้ายจะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

 

 

บทสรุปกับภาพยนตร์ที่มีมาอย่างยาวนาน

ถึง 11 ปี จาก Rambo 4 จนไม่คิดว่าจะมีภาคนี้อีกแล้ว แต่ก็มาจนได้กับภาคที่เรียกว่าเป็นภาคสุดท้ายจริงๆ ของซีรี่ย์ Rambo ซึ่งกระแสทางฝั่งเมืองนอกไม่ดีเลย รวมทั้งหลายๆ คนในเมืองไทยไปดูมาก็บอกไม่ชอบ เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะมันลดความระห่ำไปเยอะเลย

เรื่องราวในภาคนี้ จอห์น แรมโบ้ ได้กลับไปยังบ้านเกิดแสนสงบเพื่อหวังใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดา แต่ความสงบก็ถูกทำลายเมื่อเขาต้องเผชิญหน้ากับอดีตอันโหดร้ายโดยมีแก๊งค้ายาชาวเม็กซิกันเป็นผู้จุดชนวน เมื่อพวกเขาจุดไฟสงคราม แรมโบ้ก็จะใช้ทักษะเก่าของนักรบเดนตายในการปิดฉากมัน

1 ชั่วโมงแรกของเรื่อง หนังเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตอันเงียบสงบของ แรมโบ้ กับหลานสาว และยายที่อยู่ด้วยกันมานาน แต่หนังก็แสดงให้เห็นถึงความระมัดระวังตัว ความหวาดระแวง และเรื่องราวที่ฝังใจ แรมโบ้ จนทำให้ประสาทหลอนอยู่ตลอดเวลา จนมาถึงชนวนเหตุที่ทำให้ แรมโบ้ ต้องออกจากเซฟโซน ไปลุยเม็กซิโก ซึ่งถึงแม้ว่าหนังจะปูเรื่องยาวเกินไปหน่อย แต่มันก็ทำให้เห็นว่าความแค้นที่ประทุออกมามันมีมากขนาดไหน

แต่กลับเป็นพัฒนาการตัวละครที่ชื่อว่า จอห์น แรมโบ้ นี่แหละ จากทหารผ่านศึกบ้าระห่ำ กลายเป็นลุงแก่ๆ ที่ดูไม่มีพิษมีภัย พร้อมด้วยสายตาที่มองหลานสาวที่เต็มไปด้วยความรักเสมือนลูกตัวเอง ซึ่งเราจะไม่เคยเห็นอารมณ์แบบนี้จาก 4 ภาคที่ผ่านมาเลย

และมันทำให้เราเห็นว่า แรมโบ้ ก็คือคนคนหนึ่งที่มีความรู้กสึกไม่ต่างจากคนทั่วไปเช่นกัน ซึ่งการฉีกกฏเดิมๆ ของหนัง แรมโบ้ ทิ้งไป เรื่องราวเนื้อหาที่เปิดฉากมาก็อยู่ในสนามรบ หรือเจอแก๊งค้ายาแล้วลุยแหลกแบบไม่สนใจอะไร กลายมาเป็นลุงเลี้ยงม้าแก่ๆ ที่ยังซ่อนเขี้ยวเล็บไว้ ดูหนังออนไลน์4k

 

 

แม้ว่าตัวละครหลักอย่าง แรมโบ้ จะเป็นตัวเด่นที่สุดของหนัง แต่ตัวละครอื่นๆ ก็เป็นองค์ประกอบให้หนังสมบูรณ์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กาเบรียล หลานสาว จีเซล ยัยสาวตัวแสบ มาเรีย ยายของกาเบรียล ดาร์เมียน นักข่าวสาว และแก๊งค้ามนุษย์ชาวเม็กซิโก ทุกตัวละครอาจจะไม่ได้มีบทบาทโดดเด่นมากเท่า แรมโบ้ แต่ก็คือส่วนเติมเต็มให้หนังมันมีหลากหลายอารมณ์ และเป็นส่วนที่พาหนังไปสู่ไคลแม็กซ์ได้อย่างดี

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในระหว่างที่ แรมโบ้ กำลังเดินทางข้ามประเทศ เพื่อไปหา Delmar Barry สมาชิกจากหน่วยเก่าของเขาเพียงคนเดียวที่รอดชีวิตกลับมาได้ แต่น่าเศร้าที่ Barry ต้องเสียชีวิตไปก่อนจากความพยายามในการเปิดโปงเจ้าหน้าที่ออเรนจ์ ผู้ใช้สารพิษในพื้นเพื่อจัดการชาวเวียดนาม แต่มันกลับทำให้เหล่าทหารผ่านศึกที่ร่วมปฏิบัติการนั้นป่วยด้วยโรคมะเร็งหลังจากที่สงครามจบลง

เมื่อไม่เหลือใครอีกแล้ว แรมโบ้ กลายเป็นชายผู้ไร้จุดหมาย เขาเดินทางไปยังเมืองโฮป เมืองเล็ก ๆ แถบภูเขาวอชิงตัน เพียงเพื่อหาข้าวกิน แต่เขาถูกนายอำเภอของเมืองนั้นคุกคาม เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นพวกฮิปปี้ จนถูกขับไล่ออกจากเมืองและสั่งห้ามไม่ให้กลับมาอีกเป็นอันขนาด แม้ว่าในฉบับนวนิยายจะบอกว่าตามปกติแล้วแรมโบ้เป็นคนที่ยอมรับและเชื่อถือในกฎหมาย แต่เขามันไม่ใช่ในครั้งนี

แทนที่เขาจะปล่อยผ่าน แรมโบ้ตัดสินใจกลับไปยังเมืองโฮป เขาถูกนายอำเภอคนเดิมพร้อมด้วยลูกน้องของเขาที่เต็มไปด้วยอาวุธครบมือเข้าจับกุม เมื่อเห็นอาวุธและจำนวนคนมากขนาดนั้นทำให้ภาพสงครามเวียดนามของเขาย้อนกลับมา เขาคลั่งในทันทีแล้วเข้าไปทำร้าย พร้อมปลดอาวุธเจ้าหน้าที่เหล่านั้นแต่ไม่ได้ทำร้ายจนถึงแก่ชีวิต เว็บดูหนังฟรี

โดยภาคก่อนหน้านี้อย่างในปี 2008 “จอห์น แรมโบ้” เลิกยุ่งเกี่ยวกับกองทัพและกลับมาใช้ชีวิตสันโดษในป่าภาคเหนือของไทย เขาทำงานอยู่บนเรือล่องแม่น้ำสาละวิน ชายแดนไทย-เมียนมา รวมทั้งจับงูส่งขาย แต่เพราะสถานที่ดังกล่าวยังมีความขัดแย้งระหว่าง ทหารเมียนมากับกลุ่มชนเผ่ากะเหรี่ยง ทางกลุ่มมิชชันนารี่จึงอยากให้ความช่วยเหลือเด็กและผู้หญิงในเผ่า

 

 

พวกเขาจ้างวานให้แรมโบ้พาไปพบชนเผ่ากะเหรี่ยงเท่านั้น แต่ภายหลังกลุ่มมิชชันนารีกลับถูกฝ่ายทหารเมียนมาจับไปเป็นตัวประกัน “แรมโบ้” จึงร่วมมือกับกลุ่มทหารรับจ้างเข้าไปช่วยเหลือตัวประกันทั้งหมด ซึ่งในภาคนี้เองที่เราจะได้เห็นนรกบนดิน “แรมโบ้” มีความโหดเหี้ยมชนิดที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงมาก่อน สำหรับต้นทุนทำหนังเริ่มที่ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำเงินได้เพียง 113.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

อดีตทหารผ่านศึกเวียดนามเจ้าของเหรียญเชิดชูเกียรติ ผู้เชิ่ยวชาญยุทธวิธีการรบแบบซุ่มโจมตี (ลอบฆ่า) เดินทางไปหาเพื่อนเก่าในเมืองเล็ก ๆ อันเงียบสงบในรัฐวอชิงตัน แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อเพื่อนทหารคนสุดท้ายตายจากไป ระหว่างทางเขาโบกรถกระทั่งเจอกับนายอำเภอ แต่อีกฝ่ายคิดว่าเขาคือตัวอันตราย จึงกลั่นแกล้งต่าง ๆ นานา แม้เขาจะเรียกร้อสิทธิ์ติดต่อกองทัพก็ยังโดนถูกดูถูก สปอยหนังบู้ฝรั่ง

แต่การทำแรมโบ้ในแนวทางเดิมๆ ก็อาจจะไม่ผิดอะไร และเป็นความตั้งใจคืนจอของซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ที่เป็นทั้งดารานำและเจ้าของค่ายหนังเรื่องนี้ ด้วยอายุที่มากถึง 73 ปีแล้วคงไม่เหมาะจะยืดต่อไปอีก เจ้าตัวเลยตั้งใจทำเรื่องนี้เป็นภาคสุดท้าย และรวมผลงานที่ผ่านมาทั้งหมดไว้ในเรื่องนี้ ด้วยฉากเอนเครดิตที่รวมฉากสำคัญทุกภาคมาต่อกัน จาก First Blood ถึง Last Blood ปิดบทสรุปเรื่องราวไว้เพียงเท่านี้ครับ ซึ่งก็ถือว่าลงตัวดี เป็นการปิดตำนานที่เหมาะสมแล้วเช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *