John Carter

John Carter นักรบสงครามข้ามจักรวาล เป็นหนังแอ็คชั่น ผจญภัย และ Sci-Fi ที่มีทั้งความสนุกและมัน และดราม่าผสมผสานกัน เป็นหนังแอ็คชั่นที่ดูสบาย ๆ ไม่เครียด เป็นเรื่องราวของจอห์น คาร์เตอร์ อดีตทหารที่ค้นหาสมบัติ และข้ามมิติไปอีกโลกหนึ่งโดยบังเอิญ

John Carterนักรบสงครามข้ามจักรวาล เป็นหนังที่ฉายในปี 2012 กำกับโดยแอนดรูว์ สแตนตัน เขียนบทโดย Michael Chabon, Andrew Stanton, Mark Andrews แสดงนำโดย เทย์เลอร์ คิตช์ (รับบทจอห์น คาร์เตอร์) และ ลินน์ คอลลินส์ (รับบทเดจาห์ ธอริส)

 

โดยจอห์น คาร์เตอร์ ได้เข้าไปในถ้ำที่มีสัญลักษณ์รูปแมงมุม และได้พบกับผู้เฝ้าประตูมิติของบาซูม เขาบังเอิญฆ่าคนเฝ้าประตูมิติ และเขาได้คว้าเอาเหรียญ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการข้ามมิติจากผู้เฝ้าประตู แล้วเขาก็มาโผล่อยู่ในอีกโลกหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่โลกที่เขาเคยรู้จัก เป็นดาวที่มีชื่อว่าบาซูม เขาได้พบกับมนุษย์ตัวเขียวรูปร่างหน้าตาประหลาด พวกเขาเรียกตัวเองว่าชาวธาร์ก ผู้ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์นักรบที่แข็งแกร่ง แต่ยังด้อยทางวิทยาการและชาวธาร์กได้จับตัวเขาไป

 

จอห์น คาร์เตอร์ได้พบกับเดจาห์ ธอริส เจ้าหญิงชาวฮีเลี่ยมที่กำลังหลบหนี จากพิธีอภิเษกสมรสกับแซบ ธาน กษัติรย์ชาวโซแดงก้า จอห์น คาร์เตอร์ และชาวธาร์กได้ช่วยเธอไว้ เพียงไม่นานจอห์น คาร์เตอร์ และเดจาห์ก็หลงรักกัน แต่สุดท้ายแล้วเพื่อปกป้องฮีเลี่ยม ไม่ให้ถูกทำลายจากแซบ ธานผู้มีอาวุธอันทรงพลานุภาพมาก เธอจึงยอมตกลงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับแซบ ธาน หนังออนไลน์ฟรี

 

PANTIP.COM : A11824664 วิจารณ์ John Carter (2012) [ภาพยนตร์ต่างประเทศ]

John Carter

แต่ว่างานวิวาห์ก็ต้องล่มเมื่อจอห์น คาร์เตอร์รวบรวมพลชาวธาร์ก มารบกับแซบ ธาน หลังจากปราบแซบ ธานได้และทุกอย่างจบลง จอห์น คาร์เตอร์ ได้แต่งงานกับเดจาห์ แต่แล้วเขาก็ถูกส่งกลับมายังโลกด้วยชาวเธิร์น ผู้ซึ่งมีหน้าที่ดูแลระบบนพรัศมี เขาต้องใช้เวลาอยู่นานในการตามหาเหรียญเพื่อจะกลับไปยังบาซูมอีกครั้งได้สำเร็จ

John Carter นักรบสงครามข้ามจักรวาลเป็นหนัง Action Sci-Fi ที่สนุกมาก มีฉากต่อสู้ให้ได้ดูกันมัน ๆ และมีมุกตลกให้ได้ขำกันแบบเบา ๆ เป็นบางช่วง และฉากดราม่าที่ให้ได้ซึ้งไปตาม ๆ กันก็มี จึงเป็นหนังที่ดูแล้วได้ความสนุกครบทุกอรรถรถ เป็นหนังที่ดูแล้วผ่อนคลาย ด้วยเป็นหนังที่มีอารมณ์สบาย ๆ ไม่เครียด ถือว่าเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ดูแล้วไม่ทำผิดหวัง

หลังจากจดๆ จ้องๆ มานาน ในที่สุดผมก็ได้ไปดูหนังเรื่องนี้กับเขาเสียที ‘John Carter’ หลังจากฟังเสียงบ่นบ้าง เสียงชื่นชมบ้าง จนไม่รู้ว่าจะฟังเสียงไหน ในที่สุดก็เลือกที่จะไปฟังเสียงของตัวเองในโรงภาพยนตร์

ผมเลือกชมในแบบดิจิตอล 3 มิติ แม้จะสนนราคาสูงอยู่สักหน่อย แต่ผมไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังเสร็จสิ้นอาหารมื้อเย็นก็เดินทางมายังอลังการโรงภาพยนตร์ Paragon Cineplex รับบัตรจากตู้เพราะซื้อไว้ล่วงหน้า แล้วก็เดินเข้าโรงหนัง นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือนมั้ง ที่เดินเข้าไปดูหนังตลาด หาใช่หนังรางวัลหรือหนังโรงเล็กๆ เหมือนเช่นเคยมา… ดูหนังฟรี

 

John Carter: ความเห็นหลังชม | JEDIYUTH

‘นักรบสงครามข้ามจักรวาล’ คือชื่อไทยของหนังผลการกำกับมนุษย์เรื่องแรกๆ ของ Andrew Stanton ผู้ซึ่งเคยกำกับฯ มาแล้วทั้ง A Bug’s Life, Finding Nemo, WALL·E ก่อนจะมาถึงเรื่องนี้

เมื่อ จอห์น คาร์เตอร์ แห่งโลกมนุษย์เกิดจับพลัดจับผลูได้วาร์ปไปอยู่บนดาวอังคาร เขาจะกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของมนุษย์ที่นั่นอย่างไร นี่อาจเป็นพล็อตเริ่มต้นของมันก็ได้

บนดาวแดงที่อยู่ข้างเคียงกับโลกของเรา ที่นั่นมีมนุษย์อาศัยอยู่ และที่นั่นกำลังมีกลุ่มพลังใหม่นาม เธิร์น ที่เข้ามาเพื่อครอบครองและกอบโกยทุกพื้นที่บนดาว และพื้นที่สุดท้ายที่กำลังจะถูกยืดคือ ฮีเลียม เมืองใหญ่ที่มีนางเอก Dejah Thoris (Lynn Collins) ผู้เป็นเจ้าหญิงนักวิทยาศาสตร์อาศัยอยู่ เธอต้องการหนีการแต่งงานกับมนุษย์ผู้ชายที่เป็นหุ่นเชิดของเหล่าเธิร์น แต่ก่อนที่ทุกอย่างจะสูญสิ้น (Taylor Kitsch) นายทหารม้ายศร้อยเอกผู้หันหลังให้กับประเทศชาติ ก็เข้ามาสร้างความแตกต่างด้วยการกระโดดสูงไกลและพละกำลังอันล้นเหลือ

ชายผู้มาจากโลก เขามีปมอยู่ข้างในจากดาวดวงที่เขาจากมา แต่เขาพร้อมจะเริ่มต้นใหม่ที่นี่หรือไม่

 

John Carter

นักรบสงครามข้ามจักรวาล
ถ้าจะว่ากันด้วยเรื่องพล็อตแล้ว หลายคนคงตราหน้าว่ามันไร้เหตุผลสิ้นดีในแง่ของความสมเหตุสมผลหลายๆ อย่างในจอห์น คาร์เตอร์เรื่องนี้ ซึ่งผมไม่ได้เห็นแย้งนะ แต่ถ้าจะว่ากันด้วยการดำเนินเรื่องแล้ว มันก็นับได้ว่า ทำได้สนุก น่าสนใจ ภาพสวย พระเอกหล่อ นางเอกสวยคม (แม้จะหน้าแก่กว่าพระเอกไปหน่อย) ผสมผสานกับตัวขโมยซีนอย่างเจ้าหมาน้อยหน้าตาน่าเกลียดตัวนั้น

ตัดส่วนที่จำเป็นต้องสมเหตุสมผลทิ้งไป ผมดูหนังเรื่องนี้อย่างมีความสุข แม้ว่าภาพ 3 มิติในโรงแบบ RealD 3D จะไม่ค่อยพุ่งเท่าที่ใจหวังก็ตาม

หลายครั้งหลายหนที่เราต้องฟังเสียงคนอื่น ก่อนที่จะได้พบประสบการณ์นั้นด้วยตัวเอง และหลายครั้งเช่นกัน ที่เสียงเหล่านั้นทำให้เราสร้างความคาดหวังในทางใดทางหนึ่งกับหนังที่เราจะดูเสมอๆ เรื่องนี้ก็คงไม่ต่างกัน หลังจากพบว่าหลายคนไม่ใคร่จะประทับใจกับ ทำให้ผมไม่ได้คาดหวังอะไรกับบท แต่เลือกจะไปชื่นชมกับภาพอันอลังการเสียมากกว่า กลับกลายเป็นว่า พอไม่คาดหวังอะไรนักกลับได้ประสบการณ์ที่ดีกับภาพยนตร์ที่หลายคนบ่นไปเสียงั้นนิ

ส่วนหนึ่งผมพอเข้าใจที่พวกเขาเลือกเล่าเรื่องเช่นนี้ เพราะตัวละคร Edgar Rice Burroughs ในเรื่อง เขาเป็นผู้เขียนเรื่องนี้ในอดีตขึ้นเมื่อนานมาแล้วนั่นเอง

แล้วผมก็พบว่าหนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่องโอเคนะ ไม่เยิ่นเย้อ ช่วงหลังลุ้นสนุกดี งงๆ กับช่วงแรกก่อนจะมาถึงบางอ้อ อย่างนี้นี่เอง เว็บดูหนังฟรีออนไลน์

 

ดูไปเรื่อยตามใจเจ๊] 📣 พบกับหนังปี 2012 หนังที่พาคุณข้ามโลกไปกับ >> John  Carter นักรบสงครามข้ามจักรวาล << เรื่องนี้สนุกมว๊ากกกกกกกก เจ๊โครตชอบ  ดูละไหลลื่นอะ

ดูจบแล้วไม่ค่อยแปลกใจที่หนังเจ๊ง อันนี้ต้องแยกให้ออกนะว่าเจ๊งกับห่วยมันต่างกัน คือหนังมันสร้างจากนิยายที่เขียนตั้งแต่ปี 1912 แน่นอนว่าพล็อตเรื่องมันย่อมโคตรโบราณเลย ความที่นิยายมันผ่านมาร้อยปีจึงทำให้หนังยุคที่ผ่านมาหยิบยืมนั่นนู่นนี่มาใช้จนไอเดียเหล่านั้นมันช้ำไปหมดละ ตลอดการดู  เราจึงได้กลิ่นอายของนั่นนู่นนี่เต็มไปหมด อารมณ์คล้าย ๆ ที่หลายคนดู Valerian แล้วนึกถึงหนังเรื่องอื่น ๆ น่ะแหละ แบบเดียวกันเลยคือสร้างช้าไปจนโดนหนังเรื่องอื่นก็อปไอเดียไปหมดแล้ว แล้วการโปรโมทเรื่องสงครามบนดาวอังคารพอเอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้ฉีกจากหนังแนว ๆ นี้เรื่องอื่นเลย ยิ่งมาเป็นหนังที่พยายามจะขายความล้ำสมัยของยุคโบราณนี่ยิ่งดูเชยขึ้นไปอีก แต่อย่างไรก็ตามพื้นเพดั้งเดิมของหนังในสายตาเราค่อนข้างน่าสนใจ เรามองว่า  มันเป็นการแทนภาพถึงสงครามกลางเมืองอเมริกา ฝ่ายเหนือรบกับฝ่ายใต้แล้วมีอินเดียนแดงเป็นชนพื้นเมืองที่อยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง ซึ่งสัญลักษณ์เหล่านี้มันถูกแทนที่ด้วยสงครามบนดาวอังคารนั่นเอง
.
‘จอห์น คาร์เตอร์’ (Taylor Kitsch) อดีตทหารฝ่ายใต้ได้เสียชีวิตลงกะทันหัน เขาเขียนมรดกมอบให้หลานคนหนึ่งพร้อมมอบหนังสือที่บันทึกเรื่องราวอันน่าเหลือเชื่อของเขาเอาไว้นั่นคือเขาถูกจับโดยทหารฝ่ายเหนือให้มาช่วยต่อสู้กับอินเดียนแดง แต่เขาไม่สนใจการต่อสู้อีกแล้ว อย่างไรก็ตามเมื่อทหารฝ่ายเหนือถูกโจมตีเขาก็ฝ่าดงปืนเข้าไปช่วยผู้พันออกจากวงล้อมก่อนจะไปซ่อนตัวในถ้ำที่ซึ่งพาเขาวาร์ปข้ามมายังดาวอังคารที่กำลังมีสงครามระหว่างโซแดงก้ากับฮีเลียม โดยมีพวกทาร์กสหน้าตาประหลาดเป็นกลุ่มอิสระไม่รบกับใคร เว็บดูหนังฟรี

 

John Carter - นักรบสงครามข้ามจักรวาล
.
มาดูยุคนี้นี่นึกถึงหนังหลายเรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็น Superman ฉากเหยียบดาวอังคารครั้งแรกแล้วแรงโน้มถ่วงน้อยกว่าโลกทำให้กระโดดได้ไกลและมีพละกำลังมากกว่าชาวดาวอังคารนี่มันไอเดียตัวละครซูเปอร์แมนชัด ๆ นอกจากนี้ถ้าไปดูในวิกีพีเดียจะเห็นว่า ยังเป็นอิทธิพลให้งานยุคต่อมาเช่น Buck Rogers, Flash Gordon, Dune แม้กระทั่ง Star Wars เองที่แม้จะหยิบยืมนู่นนี่มาจากหนังนับสิบเรื่องแต่ก็ไม่วายจะหยิบยืมบางส่วนจากนิยาย เช่นกัน รวมถึง Avatar ของคาเมร่อนก็เอ่ยอ้างอิงถึงแรงบันดาลใจหนังของเขาว่ามาจากหนังผจญภัยคลาสสิกเรื่องนี้ที่พาทหารไปยังดาวอังคาร และถ้าหากดู ๆ อยู่คงไม่แปลกใจที่จะนึกถึงลานประลองใน Gladiator และฉากขับยานบุกทำลายงานแต่งนี่ก็คุ้นมาก ๆ ว่ามีหนังเรื่องไหนเคยนำไปใช้คล้าย ๆ แบบนี้เลย
.
ตัวเนื้อเรื่องน่าสนใจถ้าเราแทนภาพฝ่ายเหนือเป็นโซแดงก้า, ฝ่ายใต้คือฮีเลียม, และทาร์กสคืออินเดียนแดง เหมือนเขาตั้งใจวางจอห์น คาร์เตอร์ให้เป็นทหารใต้ที่ไม่อยากทำสงคราม มีประสบการณ์ผ่านความเจ็บปวดมามากมายจนไม่รู้จะสู้เพื่ออะไรอีกแล้ว จึงพยายามวางตัวอยู่เหนือความขัดแย้งแต่ในใจลึก ๆ ก็มีคุณธรรมอยู่พอสมควร มีความเป็นฮีโร่ช่วยเหลือคนไม่มีทางสู้แล้วสุดท้ายมุมนี้ในจิตใจก็ปลุกเขาให้ลุกขึ้นมาใช้ความสามารถในการรบของตัวเองช่วยเหลือคนที่อ่อนแอกว่าให้รอดพ้นจากการถูกกดขี่ข่มเหง ซึ่งไอเดียนี้มันอาจจะเก่าแต่พอมองดูด้วยสายตาคนในยุคสงครามกลางเมืองเรารู้สึกว่ามันมีความน่าสนใจเหมือนกัน อย่างที่บอกว่าหนังมันสร้างช้าเกินไปด้วย เอาเรื่องสงครามกลางเมืองยุคร้อยกว่าปีก่อนนู้นมาใส่ในหนังดาวอังคารมันก็ยังเชยอยู่เหมือนเดิมน่ะแหละ ปัจจัยนี้น่าจะสำคัญเหมือนกันที่ทำให้หนังเจ๊งเพราะกระแสบอกต่อน่าจะไม่ค่อยดี แปลกใจที่ดิสนี่ย์ทุ่มทุนสร้างมากกว่า 250 ล้านเหรียญ งบนี่มากกว่า Avatar อีกนะ ถึงอย่างนั้นก็เถอะ  ก็ไม่ใช่หนังที่แย่อะไร แค่มันทำมาช้าจนทุกอย่างดูคุ้นเคยไปหมดสำหรับคอหนังเท่านั้นเอง รีวิวหนังออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *